Fossil fuels là gì ? Nhiên liệu hóa thạch là gì

Fossil fuels là gì ? Nhiên liệu hóa thạch là gì ?

Khái niệm nhiên liệu hoá thạch

Fossil fuels là gì ? Nhiên liệu hóa thạch là gì (tiếng anh gọi là Fossil fuels) là hydrocarbon, chủ yếu là than, dầu nhiên liệu hoặc khí tự nhiên, được hình thành từ phần còn lại của thực vật và động vật đã chết.

Trong cuộc đối thoại chung, thuật ngữ nhiên liệu hóa thạch cũng bao gồm hydrocarbon – tài nguyên thiên nhiên không có nguồn gốc từ động vật hoặc thực vật.

“Tìm kiếm thông tin thêm trên Google về các loại nhiên liệu hóa thạch.”

  1. Mời quý khách hang tham khảo thêm:  Nồi hơi là gì?
  2. Mời quý khách hang tham khảo thêm:  Mua bán nồi hơi đốt vải vụn

Đó là tiếng Việt, và tiếng anh người ta được khái niệm như sau:

 

nhien-lieu-hoa-thach-la-gi
Nhiên liệu hóa thạch là gì

fossil fuels

Fossil fuels là gì?

fossil fuel is a fuel formed by natural processes, such as anaerobic decomposition of buried dead organisms, containing energy originating in ancient photosynthesis.[1] Such organisms and their resulting fossil fuels typically have an age of millions of years, and sometimes more than 650 million years.[2] Fossil fuels contain high percentages of carbon and include petroleum, coal, and natural gas.[3] Commonly used derivatives of fossil fuels include kerosene and propane. Fossil fuels range from volatile materials with low carbon-to-hydrogen ratios (like methane), to liquids (like petroleum), to nonvolatile materials composed of almost pure carbon, like anthracite coal. Methane can be found in hydrocarbon fields either alone, associated with oil, or in the form of methane clathrates. coal, oil, and natural gas are fossil fuels fossil fuels are things advantage of fossil fuels fossil fuels meaning fossil fuels examples renewable energy là gì  tham khảo tại wikipedia

fossil fuel energy nghĩa là đại lý, nhà cung cấp nhiên liệu hóa thạch. Các nhà khai thác và phân phối trên thị trường

Fossil-fuels-la-gi
Fossil fuels là gì

Fossil-fuels

Nhiên liệu hóa thạch là nhiên liệu sạch.

Đúng vậy nhiên liệu hóa thạch là loại nhiên liệu sạch, bản chất nó đã được tạo ra từ việc phân hủy và về cơ bản, nó không cần phải qua công đoạn hay dây chuyền sản xuất nào gây ảnh hưởng đến môi trường.

Chúng đôi khi được gọi là nhiên liệu khoáng sản.

Việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch đã cho phép phát triển công nghiệp quy mô lớn và các nhà máy chạy bằng nước thay thế phần lớn, cũng như đốt gỗ hoặc than bùn để đốt nóng.

Nhiên liệu hóa thạch là một thuật ngữ chung cho các trầm tích địa chất dễ cháy của vật liệu hữu cơ, được hình thành từ các thực vật và động vật bị phân hủy đã được chuyển đổi thành dầu thô, than đá, khí tự nhiên hoặc dầu nặng do tiếp xúc với nhiệt và áp suất trong lớp vỏ trái đất trên hàng trăm hàng triệu năm.

Việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch của con người là nguồn phát thải carbon dioxide lớn nhất, đây là một trong những loại khí nhà kính cho phép cưỡng bức bức xạ và góp phần làm nóng lên toàn cầu.

Một phần nhỏ nhiên liệu dựa trên hydrocarbon là nhiên liệu sinh học có nguồn gốc từ carbon dioxide trong khí quyển, và do đó không làm tăng lượng carbon dioxide trong khí quyển.

nhien-lieu-khoang-san
Nhiên liệu khoáng sản

Ưu nhược điểm của nhiên liệu hóa thạch

Ưu điểm nhiên liệu hóa thạch: 

Nhiên liệu hóa thạch là nguồn tài nguyên trong lòng đất, vô cùng quý và chất lượng. Sử dụng nhiên liệu hóa thạch sẽ cho ta công suất hiệu quả cao nhất trong công nghiệp.

Tuy nhiên nhiên liệu hóa thạch cũng bị giới hạn, sẽ có thể cạn kiện nếu chúng ta sử dụng hoặc khai thác quá bừa bãi.

Mặt khác nhiên liệu hóa thạch phải tốn rất nhiều chi phí, máy móc và công nghệ để khai thác vì vậy giá thành sẽ cực cao.

ung-dung-nhien-lieu-hoa-thach
Ung dụng nhiên liệu hóa thạch

 

khai-thac-nhien-lieu-hoa-thach
Khai thác nhiên liệu hóa thạch

Nhiên liệu hóa thạch cạn kiệt

Thật sự là nhiên liệu hóa thạch là nguồn tài nguyên quý giá, nó có giá trị lớn tuy nhiên với sản lượng khai thác quá lớn như hiện nay chắc chắn rừng đến một thời điểm nhất định nào đó. Nguồn nguyên liệu hóa thạch sẽ trở nên cạn kiệt.

Thực tế con người chúng ta đang sử dụng vô tội vạ các nguồn nguyên liệu hóa thạch, năng lượng hóa thạch. Có cả những việc lạm dụng nhiên liệu quá mức dẫn đến nguồn nguyên liệu ngày càng trở nên đắt đỏ và khó khăn hơn.

nhien-lieu-hoa-thach-can-kiet
Nhiên liệu hóa thạch cạn kiệt

Tình hình sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên thế giới và Việt Nam

Tình hình sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng là sử dụng quá mức cho phép, sử dụng lạm dụng quá nhiều.

Sử dụng năng lượng hóa thạch ở việt nam cũng vậy, Các mỏ khai thác rất nhiều và chưa có cơ chế để quản lý tốt việc này.

Có thể nói hiện trạng sử dụng năng lượnghóa thạch ở việt nam đang rất đáng báo động.

tinh-hinh-su-dung-nhien-lieu-hoa-thach-tren-the-gioi
Tình hình sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên thế giới

Sự cạn kiệt nguồn năng lượng hóa thạch

Sự cạn kiệt của nhiên liệu hóa thạch chắc chắn sẽ sảy ra, đó chỉ là chuyện sớm hoặc muộn. Trong quá trình phát triển nền công nghiệp sẽ phải sử dụng đến chúng rất nhiều. TUy nhiên con người đã có thể sử dụng các nhiên liệu khác để dần thay thế nhiên liệu hóa thạch, nhằm đối phó với việc cạn kiệt trong tương lai.

Hiện nay để giảm bớt sản lượng tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch, chúng ta đã dần chuyển sang sử dụng nhiên liệu sinh khối thay thế.

Các loại nhiên liệu sinh khối đặc trưng chúng tôi xin đề cập đến như sau:

Các nguồn nhiên liệu sinh khối thay thế phổ biến

Viên nén gỗ:

Viên nén gỗ là một loại nhiên liệu sinh học được sản xuất tùa mùn cưa, gỗ vụn trấu … qua quá trình nghiền, sàng, ép sẽ tạo ra sản phẩm là các viên nén nhỏ với đường kính từ 15mm đến 30mm.

Viên nén gỗ có mật độ và giá trị sinh nhiệt cao khi đốt, có thể thay thế các loại nhiên liệu hóa thạch.

Bio gas – khí ga

Bio gas là gì? 

Bio gas là khí sinh học, được tạo ra từ quá trình phân huỷ các chất thải hữu cơ chăn nuôi trong môi trường kín, không có không khí (kị khí).

Vi sinh vật phân hủy trong môi trường kị khí và sinh ra khí gồm : metan (CH4), nitơ (N2), cacbon dioxit (CO2) và H2S. Trong đó khi metan chứa từ 48 – 51%.

bio-gas-la-gi

Methanol

Methanol là gì?

Methanol là một dạng hóa chất lỏng và được tạo ra từ khí thiên nhiên, than, chất thải sinh học, và CO2.

Trong thực tế Methanol được ứng dụng rộng rãi làm nguyên liệu hóa học và sử dụng như  một loại năng lượng sạch cho môi trường, phục vụ cho ngành vận tải, tàu thủy, sản xuất …

Đặc tính : Methanol là dạng rượu cồn đơn giản nhất, là chất lỏng nhẹ, bay hơi, không màu, dễ cháy với mùi vị đặc trưng rất giống với ethanol (loại rượu uống được).

methanol
methanol là gì

Etanol

Etanol là gì?

Etanol, còn được biết đến như là rượu etylic, ancol etylic, rượu ngũ cốc hay cồn, là một hợp chất hữu cơ nằm trong dãy đồng đẳng của ancol, dễ cháy, không màu, là một trong các rượu thông thường có trong thành phần của đồ uống chứa cồn. Trong cách nói dân dã, thông thường nó được nhắc đến một cách đơn giản là rượu. 

etanol-la-gi
etanol là gì

Dầu diesel sinh học:

Dầu diesel sinh học là gì?

Diesel sinh học là một loại nhiên liệu có tính chất tương đương với nhiên liệu dầu diesel nhưng không phải được sản xuất từ dầu mỏ mà từ dầu thực vật hay mỡ động vật. Diesel sinh học nói riêng, hay nhiên liệu sinh học nói chung, là một loại năng lượng tái tạo. Nhìn theo phương diện hóa học thì diesel sinh học là methyl este của những axít béo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *